Ăn hoa quả và rau có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh gút

Tweet

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, quy trình ăn lành mạnh có thể giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh gút.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng, quy trình ăn rất nhiều hoa quả, rau, các lại thực phẩm và ngũ cốc nguyên cám, đồng thời ít muối, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt nấu sẵn (còn được gọi là quy trình ăn DASH) có liên quan với hạn chế nguy cơ bệnh gút. Mặt khác, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng, quy trình ăn kiểu Tây có liên quan với tăng cường nguy cơ bệnh gút.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Mỹ và Canada đã phân tích dữ liệu gồm hơn 44.000 nam giới tuổi từ 40 tới 75, không có từng có mắc bệnh gút, ghi lại chi tiết về quy trình ăn của họ từ năm 1986 tới 2012.

An hoa qua va rau co the giup phong ngua benh gut - Anh 1

Chế độ ăn của những đối tượng tham gia được phân loại theo quy trình ăn DASH hoặc quy trình ăn kiểu Tây. Trong đó, những quy trình ăn gần tương tự với quy trình ăn DASH sẽ gồm rất nhiều hoa quả, rau, các loạt thực phẩm, đậu, các sản phẩm sữa ít béo và ngũ cốc nguyên cám, đồng thời ít muối, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt nấu sẵn. Trong khi đó, các quy trình ăn gần tương tự với quy trình ăn kiểu Tây có lượng lớn thịt đỏ, thịt nấu sẵn, khoai tây chiên, ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những đối tượng tuân thủ chặt chẽ quy trình ăn DASH có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn, bất kể độ tuổi, chỉ số khối cơ thể, mức huyết áp, lượng tiêu thụ rượu và cà phê. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, quy trình ăn này có thể giúp kiểm soát các đợt bùng phát bệnh gút ở những đối tượng đã mắc bệnh, tuy nhiên cần thiết nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này.

Chế độ ăn DASH ban đầu được thiết kế để điều trị và phòng ngừa tăng cường huyết áp. Tuy nhiên, quy trình ăn này cũng được ghi nhận là mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác như hỗ trợ hạn chế cân và giờ là phòng ngừa bệnh gút.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *