Bệnh nhân sỏi thận cần thiết tránh xa những thực phẩm này

Tweet

Tất cả chúng ta đều nghe nói về sỏi thận. Một viên sỏi thận là một khối cứng gây ra thành từ các tinh thể trong nước tiểu. Ở hầu hết mọi đối tượng, các chất hóa học tự nhiên trong nước tiểu sẽ ngăn chặn sự hình thành của sỏi thận. Tuy nhiên, khi đã có sỏi thận, bệnh nhân cần thiết tuân thủ theo quy trình ăn phù hợp.

Bệnh nhân sỏi thận cần thiết tránh xa những thực phẩm này

Nhiều đối tượng bị sỏi thận nhưng không biết đã ở thời kì nào. Chỉ khi những viên sỏi lớn lên và gây ra những khó chịu như đau bụng và các vấn đề liên quan tới đi tiểu, họ mới nhận ra mình có sỏi thận.

Xử lý sỏi thận gây rất nhiều đau đớn, tuy nhiên có thể chữa trị hoàn toàn bằng thuốc và ăn thực phẩm phù hợp theo đề nghị của bác sĩ. Mặc dù kích cỡ sỏi ở mỗi đối tượng đều khác nhau nhưng có những thực phẩm nhất định bệnh nhân cần thiết phải tránh, cho dù có loại sỏi thận nào.

Rau chân vịt: Rau chân vịt rất giàu chất oxalat và nó kết hợp với canxi để hình thành nên các tinh thể canxi oxalat. Những tinh thể oxalate này gọi là sỏi thận. Do đó nếu các bạn ăn thêm rau chân vịt khi đã có sỏi thận, nó sẽ khiến tình trạng càng tồi tệ hơn.

Cà chua: Cà chua mang thêm rất nhiều hương vị cho món ăn và cũng rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, vì cà chua giàu oxalate nên càng làm cho tình trạng sỏi thận thêm nặng. Vì vậy, đối tượng bệnh nên loại bỏ thực phẩm và chỉ dùng phần bột cà chua.

Hải sản: Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị sỏi thận tránh ăn hải sản, thịt và các thực phẩm giàu chất đạm vì chúng cũng giàu hợp chất gọi là purine. Khi lượng purine trong cơ thể tăng cường lên cao, nó sẽ khiến gây ra ra uric axit rất nhiều hơn và điều này dẫn đến sỏi thận.

Muối: Người bị sỏi thận nên hạn chế mạnh lượng muối ăn vào. Ăn rất nhiều muối sẽ chỉ làm bệnh tình thêm nặng. Nên hạn chế lượng muối ở mức 2.500 milligram mỗi ngày. Người bệnh nên tránh xa các thực phẩm rất nhiều muối như khoai tây chiên, cá khô, dưa muối, nước sốt đóng hộp, bơ, rau quả đóng hộp…

Sô cô la: Bác sĩ sẽ khuyên đối tượng có sỏi thận tránh xa sô cô la vì nó rất giàu oxalat. Nếu các bạn quá thèm thì chỉ ăn một miếng nhỏ trong 1 tuần. Tuy nhiên, cách rất tốt nhất là hãy thay nó bằng một thứ khác.

Trà: Hầu hết trong chúng ta đều bắt đầu ngày mới với một tách trà nóng và trà có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu các bạn bị sỏi thận, trà sẽ làm cho kích cỡ viên sỏi thận nhanh chóng tăng cường lên.

Các loại thực phẩm khác: Những thực phẩm từ cây họ đậu, củ cải đường, khoai lang, ổi, đậu phộng… đều có chứa rất nhiều oxalat và việc tiêu thụ chúng phải được giám sát chặt chẽ.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *