‘Kẻ thù’ tiềm ẩn trong mỗi chiếc bánh trung thu

Bánh trung thu rất ngọt, rất nhiều sức lực, đối tượng bệnh mãn tính liên quan hàm lượng dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì hay biếng ăn thì không nên ăn.

Bánh trung thu có rất rất nhiều đường và chất béo, cung cấp rất nhiều sức lực. Thành phần hàm lượng dinh dưỡng của bánh trung thu như sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 g, cung cấp 566 kcal, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid

Một bánh dẻo một trứng đậu xanh khoảng 176 g cung cấp 648 kcal (sức lực gấp 2-2,5 lần bát phở bò).

Một cái bánh nướng 176 g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18 g đạm, 31,5 g lipid và 87,5 g glucid.

Một chiếc bánh nướng đậu xanh một trứng 176 g cung cấp 648 kcal, 19,5 g protid, 27,5 g lipid, 80,6 g glucid.

Trẻ thừa cân, béo phì

Bánh trung thu có rất rất nhiều đường và chất béo. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ càng béo càng quan tâm ăn bánh trung thu. Nếu ăn quá rất nhiều, trẻ thừa cân béo phì hoặc rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường.

Với trẻ béo phì, nên giới hạn lượng bánh được ăn. Khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Nếu ăn một nửa bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng cường lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa đường huyết tăng cường nhanh. Nếu không hạn chế ăn thì cần thiết đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt sức lực dư thừa.

Trẻ biếng ăn

Với trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng cường lên sẽ làm mất cảm giác thèm ăn trong bữa quang trọng. Khi đấy trẻ càng chán ăn, gây suy hàm lượng dinh dưỡng.

Ngoài ra, ăn bánh cũng khó tiêu do rất nhiều chất béo, protein động vật. Vì thế chỉ cho trẻ ăn một miếng (1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ.

Những đối tượng mắc bệnh mạn tính liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng

Người mắc bệnh mạn tính liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng nên chọn lọc các sản phẩm dùng cho đối tượng ăn kiêng ít đường và ít chất béo, phải ăn rất hạn chế để kiểm soát bệnh.

Lượng chất béo trong một chiếc bánh trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò hoặc phở gà. Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây rất nhiều tác hại.

Lượng bột đường có trong một chiếc bánh dẻo hoặc một bánh nướng bằng 2-3 bát cơm (một bát cơm 258 g). Đường chủ yếu ở dạng hấp thụ nhanh gây tăng cường đường huyết nhanh.

Chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật, nếu giữ không rất tốt chúng dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc. Các vitamin trong bánh không rất nhiều, đồng thời khi nấu và giữ cũng đã hao hụt đáng kể.

Theo VnExpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *