Loại vi khuẩn’ẩn giật’ gây viêm loét dạ dày, dễ lây lan nếu gắp đồ ăn, dùng chung bát đũa

Loại vi khuẩn ‘ẩn giật’ gây viêm loét dạ dày, dễ lây lan nếu gắp đồ ăn, dùng chung bát đũa

– Dùng chung bát đũa, gắp đồ ăn cho nhau, lười rửa tay sau khi đi vệ sinh sẽ có nguy cơ cao mắc HP nếu trong gia đình có đối tượng mang vi khuẩn này.

Dễ lây qua đường ăn uống

Theo TS.BS Nguyễn Công Long, Phó trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), không mấy ai biết hầu hết đối tượng bị nhiễm virus HP hoàn toàn không có triệu chứng hoặc không mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Nói về nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Công Long cho rằng, bệnh thường lây qua 2 con đường chính ăn uống và phân. Thói quen ăn uống dùng chung bát đũa, cốc, thìa hoặc gắp thức ăn cho nhau, lười rửa tay sau khi đi vệ sinh khiến cho đối tượng mang vi khuẩn dễ lây cho đối tượng khác.

“Cách ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP rất tốt nhất là không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có đối tượng mang vi khuẩn này. Sau khi đi vệ sinh xong, bạn cần thiết phải thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi nấu thức ăn và ăn uống”, bác sĩ Long nói.

Làm gì khi một đối tượng bị mắc bệnh viêm loét dạ dày không lây sang cả nhà?

Vi khuẩn HP rất dễ lây nếu ăn chung đụng đồ ăn với đối tượng mắc bệnh.

Trường hợp nào có HP không cần thiết điều trị?

Vi khuẩn HP là một loại khuẩn gram (-) khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease. Đây là một phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính.

Bác sĩ Long cho hay, 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, nhưng chỉ có một số trường hợp phát triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng và rất ít trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày. Sự tiến triển của bệnh có liên quan do sự tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền. Thói quen ăn uống như ăn quá mặn, ăn thức ăn rất nhiều chất giữ… và quen hút thuốc lá làm tăng cường nguy cơ tiến triển của bệnh.

“Không phải tất các trường hợp có vi khuẩn HP sẽ tiến triển thành viêm loét dạ dày. Người mang vi khuẩn HP nếu không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng như (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôi ói, không có tổn thương hoặc không nghi ngờ có ung thư dạ dày (nếu đã được thăm khám) hoặc từng có gia đình không có đối tượng mắc ung thư dạ dày thì không nhất thiết phải điều trị HP. Vì điều trị HP rất tốn kém, kết hợp rất nhiều phác đồ điều trị, dễ gây ra rất nhiều tác dụng phụ”, bác sĩ Long cho hay.

Những trường hợp cần thiết phải diệt vi khuẩn HP gồm:

– Có loét dạ dày tá tràng nếu không diệt vi ổ loét dạ dày, hành tá tràng có thể tái phát.

– Người mắc chứng khó tiêu

– Xuất huyết hạn chế tiểu cầu nhưng không rõ nguyên căn

– Đã phẫu thuật ung thư dạ dày

– Thiếu máu, thiếu sắt

– Trong gia đình có đối tượng bị ung thư dạ dày: bố, mẹ, anh, chị em ruột

– Có khối u dạ dày: adenoma, polyp tăng cường sản.

– Viêm teo niêm mạc dạ dày

– Người làm việc ở những môi trường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày: khai thác than, quặng…

Vi khuẩn HP dễ tái phát nếu…

Bác sĩ Long cho hay, đối tượng bị loét dạ dày do vi khuẩn HP nên có quy trình ăn uống thường xuyên, không ăn quá đói, không nên ăn đồ mặn, không thức khuya, hạn chế stress, tránh ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh, khó tiêu hoặc thức ăn có nồng độ độ axit quá cao, tránh rượu bia… Nếu không thay đổi được cách ăn uống, vi khuẩn HP rất dễ tát phát.

Bên cạnh đó, cần thiết có quy trình luyện tập phù hợp, nên tập thể dục, yoga, thiền để có tâm trạng thư thái, ngủ đủ giấc giúp niêm mạc dạ dày kịp thời tái tạo.

Ngọc Minh

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *