Mệt mỏi, phù toàn thân, thai phụ và con suýt tử vong chỉ vì không biết mắc HỘI CHỨNG NGUY HIỂM này

Mệt mỏi, phù toàn thân, thai phụ và con suýt tử vong chỉ vì không biết mắc HỘI CHỨNG NGUY HIỂM này

– Người phụ nữ mang thai lần 2, nhưng không hề biết bản thân mắc phải hội chứng HELLP.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Ngọc (40 tuổi, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, phù toàn thân, huyết áp tăng cường. Trước khi nhập khẩu viện, chị Ngọc đang mang thai lần 2 và thai nhi phát triển ở tuần thứ 30.

Ngoài triệu chứng mệt mỏi, phù toàn thân, tăng cường huyết áp, bệnh nhân còn có nguy cơ tổn thương đa phủ tạng (phù phổi, suy tim, suy gan). Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân Ngọc còn có rối loạn đông máu kèm theo những biến chứng của sản giật nặng. Chị Ngọc mắc biến chứng chuyển thành hội chứng HELLP và suy dinh dưỡng bào thai nặng.

Mang thai đối tượng mệt mỏi, toàn thân phù hai mẹ và con súy mất mạng vì biến chứng nguy hiểm này

Nhờ mổ lấy thai sớm mà tính mạng của chị Ngọc và con đã qua cơn nguy kịch, ảnh BVCC.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã mổ cứu mẹ và lấy thai thành công (bé gái nặng 1,1kg). Trong suốt quá trình mổ, sản phụ phải thở oxy, dùng các thuốc vận mạch và truyền 3 khối tiểu cầu…

Hội chứng nguy hiểm

Là đối tượng trực tiếp điều hành ca mổ, bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho hay, những trường hợp mắc phải hội chứng HELLP cần thiết phải sinh càng sớm càng rất tốt ngay cả khi thai nhi ít hơn 37 tuần tuổi. Sinh sớm sẽ giúp làm hạn chế nguy cơ biến chứng cả mẹ và con. Sản phụ mắc phải hội chứng HELLP nếu không được phẫu thuật sớm, nguy cơ gặp biến chứng khoảng 25%, tỷ lệ tử vong ở con là 10-60% tùy theo tình trạng của mẹ.

Bác sĩ Lý khuyến cáo, phụ nữ có từng có hội chứng HELLP, nếu muốn mang thai cần thiết phải có sự tư vấn theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa sản có kinh nghiệm. Với những sản phụ mang thai cần thiết phải đi khám ở các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn, phát hiện hội chứng này sớm nhằm ngăn ngừa các tai biến đáng tiếc xảy ra.

Hội chứng HELLP là một bệnh lý sản khoa, có tỷ lệ mắc ở sản phụ 2% – 12%, tỷ lệ tử vong của mẹ là 25%. Biểu hiện đặc trưng của hội chứng gồm: thiếu máu do tan máu, tăng cường men gan và hạn chế tiểu cầu xuất hiện vào nửa cuối của thời kỳ có thai.

Phần lớn hội chứng HELLP xuất hiện trên nền một nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật hoặc sản giật). Hội chứng HELLP xuất hiện khoảng 4 – 12% ở đối tượng bệnh tiền sản giật, khoảng 30% các trường hợp HELLP xuất hiện các tuần đầu sau đẻ. Bệnh nhân thường có những triệu chứng cảm giác khó chịu, đau thượng vị, nhức đầu, buồn nôn và nôn, phù, cao huyết áp, vàng da, xuất huyết dưới da…

Để phát hiện sớm hội chứng này, phải quản lý thai nghén rất tốt, sớm phát hiện nhiễm độc thai nghén để điều trị kịp thời. Với các trường hợp có từng có nhiễm độc thai nghén, mắc hội chứng HELLP trong những lần mang thai trước thì càng phải theo dõi chặt chẽ.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

    Trả lời

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *