Nguyên nhân không ngờ có thể gây ung thư ‘của quý’

Theo bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, rất nhiều bệnh lý ở bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời đều có thể dẫn đến ung thư.

Ung thư dương vật (Penile Cancer) ở nam giới xuất phát từ lớp biểu mô vảy không sừng hóa của niêm mạc quy đầu hay trong rãnh quy đầu, sau này lan rộng ra bao quy đầu. 70-80% trường hợp bị ung thư dương vật phải cắt bỏ do tế bào ung thư lan rộng, phát hiện ở thời kì muộn.

Theo bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, khoa Phẫu thuật Niệu sinh dục Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), rất nhiều bệnh lý ở bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời đều có thể dẫn đến ung thư dương vật.

Nhiều yếu tố gây nên ung thư “cậu nhỏ” như từng có tổn thương ác tính, các bệnh lý về bao quy đầu, lây truyền qua đường tình dục, không vệ sinh đúng cách,… Trong đó yếu tố thuận lợi nhất cho căn bệnh này phát triển là nam giới mắc phải các bệnh lý về bao quy đầu.

Các bệnh lý ở bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời thì đều có thể dẫn đến ung thư dương vật. Ảnh: Viveusa

Các bệnh lý ở bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời thì đều có thể dẫn đến ung thư dương vật. Ảnh: Viveusa

Bác sĩ Hưng chia sẻ bao quy đầu dài, thắt chặt “cậu nhỏ” gây đau, hạn chế nguy cơ cương cứng, dẫn tới khó khăn trong việc “yêu”. Bên cạnh đó, dài và hẹp bao quy đầu khiến nam giới khó có nguy cơ làm an toàn toàn bộ của quý, gây bí tắc, ứ đọng nước thải và chất cặn bã bên trong.

Nam giới sẽ gặp các triệu chứng tiểu khó, tiểu không hết, nước tiểu còn đọng lại và các chất cặn bã bẩn đọng lại, tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành bựa sinh dục (Smegma).

Bựa sinh dục tích tụ bên dưới da bọc quy đầu, bởi các tế bào da chết, vi khuẩn và các chất tiết dầu từ da, có thể có chứa một lượng nhỏ các chất gây ung thư. Đây cũng quang trọng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây nên các bệnh viêm nhiễm như viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm đường tiết niệu,…

Bác sĩ Đông Hưng. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Đông Hưng. Ảnh: NVCC

Viêm nhiễm nhanh chóng chuyển biến gây tổn thương ở dương vật, niệu đạo, bàng quang, tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Các bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguy cơ sinh sản, là nguyên nhân hình thành các nhân tố tiền ung thư, nguy hại đến sức khỏe của nam giới.

Hiện nay, các bác sĩ chưa có cách ngăn ngừa tất cả ung thư, các bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách chú ý quan hệ tình dục lành mạnh, vệ sinh vùng kín an toàn sẽ mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm. Đặc biệt, nam giới không được chủ quan nếu mắc chứng bệnh về bao quy đầu.

Chuyên gia này khuyến cáo khi bị dài hay hẹp bao quy đầu, các bạn nên tiến hành phẫu thuật sớm ở cơ sở y tế có đảm bảo, chuyên sâu về vùng kín.

Theo Zing.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *